หน้าแรก
คุณภาพเป็นเหนึ่ง สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า พัฒนาเพื่อเพิ่มผลผลิต     Develop the products with the highest quality for customers satisfaction                       ติดต่อเราที่ 0-2989-9794 , 0-2989-3565
อะไหล่รถยนต์ไทยมีโอกาสเติบโตได้ในตะวันออกกลาง
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย รายงานเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมว่า ชิ้นส่วนรถยนต์ไทยปัจจุบันกำลังประสบปัญหายอดการส่งออกที่หดตัวอย่างหนัก ทั้งนี้เนื่องมาจากสาเหตุสำคัญ คือ วิกฤติเศรษฐกิจโลกที่ยังคงดำเนินต่อเนื่อง และทิศทางการฟื้นตัวอย่างมั่นคงยังคงอยู่ภายใต้ปัจจัยเสี่ยงหลายด้าน ประกอบกับราคาน้ำมันในตลาดโลกซึ่งเป็นต้นทุนสำคัญของผู้ซื้อรถยนต์ก็มีความผันผวนค่อนข้างมาก ส่งผลกระทบทำให้กำลังซื้อและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคต่อการซื้อรถยนต์ลดลง จึงกระทบต่อเนื่องอย่างรุนแรงมายังอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ และอุตสาหกรรมชิ้นส่วนรถยนต์ โดยเฉพาะชิ้นส่วน OEM ซึ่งใช้ในการผลิตรถยนต์ใหม่อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

  อย่างไรก็ตามสภาพตลาดปัจจุบันกลับเป็นโอกาสให้กับการส่งออกอะไหล่รถยนต์ไทย เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใช้รถยนต์เก่ามากขึ้น ซึ่งจากสถิติมูลค่าการส่งออกอะไหล่รถยนต์รายงานโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยพบว่ามีการขยายตัวดีอย่างต่อเนื่อง ตรงข้ามกับการส่งออกชิ้นส่วนรถยนต์และเครื่องยนต์ซึ่งเป็นชิ้นส่วน OEM ที่หดตัวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว โดยตลาดส่งออกที่ทวีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน คือ ตลาดตะวันออกกลาง 

  ซึ่งคาดว่าแนวโน้มการส่งออกอะไหล่รถยนต์ของไทยในอนาคตไปยังภูมิภาคนี้น่าจะมีทิศทางที่ดี โดยมาจากปัจจัยบวก เช่น การถือครองรถยนต์ของประชากรในสัดส่วนที่สูง และแนวโน้มการนำเข้ารถยนต์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอนาคตจากการเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีฐานะร่ำรวย ซึ่งปัจจุบันการส่งออกรถยนต์นั่ง รวมถึงรถบัสและรถบรรทุกของไทยมีการขยายตัวที่ดี ขณะที่รถแวนและปิคอัพที่ส่งออกไปยังคงหดตัว แสดงให้เห็นถึงโอกาสในการส่งออกสินค้าเกี่ยวเนื่องของไทย โดยเฉพาะอะไหล่สำหรับรถยนต์นั่ง รวมถึงรถบัสและรถบรรทุก

  ถึงแม้ตลาดตะวันออกกลางจะดูแล้วมีโอกาสที่อะไหล่รถยนต์ไทยจะเติบโตได้ดี แต่การแข่งขันในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์โลกก็ได้ทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการต้องเผชิญกับความท้าทายดังกล่าว แนวทางปรับตัวหนึ่ง คือ การหาช่องทางในการส่งออกโดยสร้างความสัมพันธ์กับธุรกิจที่อยู่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง เช่น ศูนย์ซ่อม อู่ซ่อมรถยนต์ และบริษัทเทรดดิ้งในท้องถิ่นที่มีเครือข่ายในกลุ่มบริษัทชิ้นส่วน เพื่อให้เกิดความสะดวกในการส่งออก

  นอกจากนี้การร่วมมือกันเป็นกลุ่มเพื่อเปิดตลาดดังเช่นที่ผู้ประกอบการบางรายรวมตัวกันก่อตั้งบริษัทร่วมทุน และหาพันธมิตรร่วมทุนเพื่อเข้าไปบุกตลาดเปิดศูนย์กระจายสินค้าและอู่ซ่อมรถยนต์ในตะวันออกกลาง เพื่อเปิดตลาดส่งออกชิ้นส่วนและอะไหล่นั้น คาดว่าจะช่วยให้สามารถเข้าตลาดได้ง่ายรวมถึงมีตลาดพร้อมรองรับสินค้าที่ส่งออกไปในอนาคต ส่วนการสนับสนุนจากภาครัฐควรส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมในด้านต่างๆทั้งด้านบุคลากรและเทคโนโลยี รวมถึงการสร้างโอกาสในการขยายตลาด โดยการสนับสนุนให้เกิดการค้าเสรีระหว่างกันด้วยการร่วมผลักดันให้เกิดการเจรจาตกลงการค้าเสรีระหว่างอาเซียนและ กลุ่มประเทศสมาชิกสภาความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับ หรือ GCC ซึ่งประกอบไปด้วย 6 ประเทศสมาชิก ได้แก่ การ์ตา คูเวต ซาอุดิอาระเบีย บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และโอมาน ในอนาคต

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนออนไลน์

 
โดย : ไก่น้อย ip :125.25.88.21 อ่าน :255 วันที่ : 27/10/2552 Update : 27/10/2552
 
ข่าวอื่นๆ ::
เครื่องจักรจีนบุก ถล่มตลาดไทยพัง
ผลงาน MTA Vietnam 2009 เพิ่มยอดสั่งซื้ออะไหล่ เครื่องจักรกลกว่า 30 ล้านบาท
บีโอไอ เสนอ 8 มาตรการหวังกระตุ้นความเชื่อมั่นนักลงทุนอุตสาหกรรม
กรมส่งเสริมการส่งออก ชู "TAPA 2008"เป็นเวทีผลักดันผู้ประกอบการชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ไทยสู่ตลาดโลก
เตือนอุตฯยานยนต์-ไฟฟ้า-อาหาร ตั้งการ์ดรับกฎใหม่อียู คุมเข้มสารพีฟอส ก่อมะเร็ง
 
 

Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0