หน้าแรก
คุณภาพเป็นเหนึ่ง สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า พัฒนาเพื่อเพิ่มผลผลิต     Develop the products with the highest quality for customers satisfaction                       ติดต่อเราที่ 0-2989-9794 , 0-2989-3565
บีโอไอ เสนอ 8 มาตรการหวังกระตุ้นความเชื่อมั่นนักลงทุนอุตสาหกรรม
บีโอไอ เสนอ 8 มาตรการหลัก ร่วมผลักดันนโยบาย ปีแห่งการลงทุนไทย หวังเร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักลงทุน พร้อมยกระดับความสามารถในการแข่งขันอุตสาหกรรมไทย เตรียมปรับปรุงประเภทกิจการ-มาตรการภาษี จูงใจผู้ประกอบการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีให้ทันสมัย

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบต่อแนวทางของบีโอไอ ในการดำเนินมาตรการตามนโยบาย ปีแห่งการลงทุนไทย(Thailand Investment Year) ระหว่างปี 2551-2552 เพื่อเร่งฟื้นฟูความเชื่อมั่นของนักลงทุน และ ส่งเสริมให้เกิดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย กระตุ้นให้ผู้ประกอบการเดิมปรับตัวเพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมไทย  โดยที่ประชุมเห็นชอบตามมาตรการที่ใช้ในการดำเนินการในช่วงดังกล่าว ซึ่งจะผสมผสานการลงทุนทั้งเพื่อตลาดภายในและต่างประเทศ แบ่งเป็น 8 แนวทางหลัก ได้แก่

1. การพัฒนาต่อยอดอุตสาหกรรมที่ประเทศมีศักยภาพ เช่น ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมเกษตร และอุตสาหกรรมที่มี Value Creation

2. สร้างอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เช่น อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง และพลังงานทดแทน โดยบีโอไอ จะปรับปรุงประเภทกิจการที่จะให้การส่งเสริม ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 140 ประเภท เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการปรับตัวไปสู่การเพิ่มมูลค่า และใช้เทคโนโลยีขั้นสูงมากขึ้น

3. ส่งเสริมการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและเขตอุตสาหกรรมในพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้ (เซาท์เทิร์น ซีบอร์ด) และพื้นที่อื่นที่เหมาะสม รวมถึงผลักดันให้เกิดการลงทุนในอุตสาหกรรมเหล็กขั้นต้นคุณภาพสูง เพื่อรองรับความต้องการทั้งในปัจจุบันและอนาคต

4.ส่งเสริมการปรับตัวเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และแก้ไขปัญหาของภาคอุตสาหกรรม โดยเสนอมาตรการจูงใจด้านภาษีอากร เพื่อให้ผู้ประกอบการปรับเปลี่ยนเครื่องจักรไปสู่เทคโนโลยีที่ทันสมัย ภายในช่วงเวลาที่กำหนด

5. ส่งเสริมการลงทุนของอุตสาหกรรมไทยในต่างประเทศ เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยจะจัดตั้ง Investment Support Center ในประเทศเป้าหมายเพื่อเป็นศูนย์ประสานการเชื่อมโยงธุรกิจแก่นักลงทุนไทยที่ทำธุรกิจในประเทศเป้าหมาย

6. ชักจูงการลงทุนเชิงรุก เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของประเทศ และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุน ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการจัดคณะชักจูงการลงทุน เดินทางไปพบปะกับนักลงทุนชั้นนำในประเทศเป้าหมาย เช่น ญี่ปุ่น ยุโรป อเมริกา เป็นต้น และดำเนินการจัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจการลงทุนในประเทศเป้าหมายเพิ่มเติม อีก 6 แห่ง ได้แก่ โซล ไทเป ปักกิ่ง กวางโจว ซิดนีย์ และสต๊อกโฮล์ม

7. ปรับปรุงการให้บริการ และมาตรการต่าง ที่เอื้อต่อการลงทุน โดยเตรียมที่จะจัดทำข้อเสนอเพื่อปรับปรุงพระราชบัญญัติส่งเสริมการลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น รวมถึงประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมศุลกากร กรมสรรพากร เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะแก้ไขปัญหาเชิงนโยบาย ตลอดจนปรับปรุงการให้บริการในด้านต่างๆ ของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนให้สะดวกรวดเร็วขึ้น

8. จัดตั้ง "กองทุนพัฒนาความสามารถในการแข่งขันและการลงทุน" โดยสนับสนุนการปรับเปลี่ยนเครื่องจักรไปสู่เทคโนโลยีที่ทันสมัย การเพิ่มประสิทธิภาพ การประหยัดพลังงาน การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สนับสนุนการวิจัยและพัฒนา และการฝึกอบรมบุคลากรในภาคอุตสาหกรรม เป็นต้น  

ที่มา : สื่ออุตสาหกรรมออนไลน์เพื่อนักอุตสาหกรรม

 
โดย : ไก่น้อย ip :125.25.154.215 อ่าน :255 วันที่ : 26/03/2551 Update : 26/03/2551
 
ข่าวอื่นๆ ::
เครื่องจักรจีนบุก ถล่มตลาดไทยพัง
ผลงาน MTA Vietnam 2009 เพิ่มยอดสั่งซื้ออะไหล่ เครื่องจักรกลกว่า 30 ล้านบาท
อะไหล่รถยนต์ไทยมีโอกาสเติบโตได้ในตะวันออกกลาง
กรมส่งเสริมการส่งออก ชู "TAPA 2008"เป็นเวทีผลักดันผู้ประกอบการชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ไทยสู่ตลาดโลก
เตือนอุตฯยานยนต์-ไฟฟ้า-อาหาร ตั้งการ์ดรับกฎใหม่อียู คุมเข้มสารพีฟอส ก่อมะเร็ง
 
 

Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0