หน้าแรก
คุณภาพเป็นเหนึ่ง สร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า พัฒนาเพื่อเพิ่มผลผลิต     Develop the products with the highest quality for customers satisfaction                       ติดต่อเราที่ 0-2989-9794 , 0-2989-3565
ถาม จะทราบได้อย่างไร ว่าอะไหล่เป็นของแท้ ของสั่งทำ หรือของปลอม กับราคาที่ต่างกัน
ตอบ อย่างที่ท่านสมาชิกได้ทราบมาก่อนหน้านี้แล้วว่าอะไหล่รถยนต์นั้นแบ่งออกได้เป็นสองประเภทได้แก่ อะไหล่แท้ OEM Part ส่วนอีกประเภทหนึ่งนั้นก็คืออะไหล่ประเภท Aftermarket Part อะไหล่แท้ OEM Part ก็คืออะไหล่ที่จัดจำหน่ายผ่านทาง Daimler AG หรือ Mercedes- ฺBenz Thailand ซึ่งเป็น Authorized Dealer ที่ได้รับแต่งตั้งจาก Germany โดยตรง ลักษณะของชิ้นส่วนประเภทนี้ก็คือจะเป็นอะไหล่ที่มีเครื่องหมายการค้า หรือ ดาวเบนซ์ ประทับอยู่อย่างชัดเจน

ส่วนอะไหล่ Aftermarket Part นั้นจะเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ที่ผลิตโดย Supplier ทั่วไปซึ่งอาจเป็น Supplier หลักที่ส่งชิ้นส่วนให้แก่โรงงานประกอบ

จุดนี้เองที่อาจทำให้สมาชิกและผู้ใช้ Mercedes-Benz และ BMW มีความสับสนอยู่บ้างไม่มากก็น้อย จากการที่ Aftermarket Part มีความหมายในเชิงกว้างซี่งครอบคลุมทั้ง Supplier หลักอย่างเป็นทางการของ Mercedes-Benz เช่น TEXTAR , ATE , Bosch , Hella ฯลฯ รวมทั้ง Supplier ทั่วไปที่มิได้มี Contact กับโรงงานประกอบ ความคลุมเครือทั้งหมดนี้ส่งผลให้มีความเลื่อมล้ำต่อตลาดชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ที่มีมูลค่าการตลาดและการแข่งขันที่สูงอย่างในปัจจุบัน โดยเฉพาะตลาดเมืองไทยที่ Brand มิได้มี Valued Added อยู่ในตัวเอง เพราะอะไหล่ของทุก Supplier จัดอยู่ในหมวดหมู่นี้ทั้งสิ้น และในบางครั้งยังได้รับข้อมูลจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ว่าสินค้าในหมวดหมู่ Aftermarket Part นั้นเป็นอะไหล่ปลอม ทั้งทีในความจริงแล้วหากผู้จัดจำหน่ายอะไหล่ที่มีจรรยาบรรณและมาตรฐานในวิชาชีพ จะสามารถจัดอะไหล่ซึ่งเป็นชิ้นเดียวกับที่โรงงานประกอบใช้ แต่ได้รับราคาที่ย่อมเยาว์กว่ามาก

นอกจากชิ้นส่วน OEM Part และ Aftermarket Part แล้ว ยังมีอะไหล่ที่แม้แต่ผู้จำหน่ายในตลาดชิ้นส่วนยานยนต์ถือว่าเป็นอะไหล่ปลอม ก็คืออะไหล่ชิ้นส่วนที่ผลิตขึ้นเองซึ่งไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ กับเจ้าของลิขสิทธิ์หรือแม้กระทั่ง Supplier หลัก แต่ถูกจัดพิมพ์ , จัดทำบรรจุภัณฑ์ รวมถึงประทับตราสินค้า Mercedes-Benz ลงในบรรจุภัณฑ์ OEM หรือจัดทำบรรจุภัณฑ์ของ Supplier หลักขึ้นเองตามโรงงาน ทั้งหมดนี้ถือเป็นด้านมืดของตลาดชิ้นส่วนยานยนต์และก่อให้เกิดความเลื่อมล้ำทางด้านกลไกราคาของวงการชิ้นส่วนทั้งสิ้น
อ่าน 255
0001
ถาม - ตอบ อื่นๆ ::
 
 

Warning: Unknown: Your script possibly relies on a session side-effect which existed until PHP 4.2.3. Please be advised that the session extension does not consider global variables as a source of data, unless register_globals is enabled. You can disable this functionality and this warning by setting session.bug_compat_42 or session.bug_compat_warn to off, respectively in Unknown on line 0